Thứ 5, 28/5/2015 Trang chủ  > An toàn giao thông

Bến Tre: Xây dựng văn hóa giao thông với bình yên sông nước

11/11/2011 10:2 GMT+7

         Vừa qua, Ban ATGT tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ phát động cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” tại sông Hàm Luông. Dự lễ có gần 200 đại biểu đại diện Cục Cảnh sát đường thủy, các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố.

         Bến Tre là tỉnh được hình thành bởi 3 dải cù lao (An Hóa, Bảo Cù, Lao Minh), hệ thống sông ngòi chằng chịt với 26 kênh rạch, tổng chiều dài 36 km không chỉ tạo điều kiện đi lại, vận chuyển hàng hóa mà còn có ưu thế về du lịch, khai thác nguồn lợi thủy sản đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và của Bến Tre nói riêng.

         Tuy có nhiều thuận lợi về điều kiện tự nhiên, nhưng hoạt động giao thông vận tải thủy nội địa vẫn còn nhiều bất cập và hạn chế, cả trong công tác quản lý Nhà nước và ý thức của người dân.

          Một thực tế đáng lo ngại hiện nay là tình trạng xây dựng nhà cửa, đăng đáy lấn chiếm mặt sông, các kênh rạch đã làm thu hẹp luồng lạch, việc đi lại của các phương tiện thủy gặp nhiều khó khăn, nên nguy cơ xảy ra TNGT đường thủy rất cao. Từ năm 2006 đến nay, trên địa bàn Bến Tre đã xảy ra 33 vụ TNGT thủy, làm chết 24 người, bị thương 2 người. Riêng trong năm 2010, đã xảy ra 7 vụ, làm chết 6 người, thiệt hại tài sản trên 3 tỷ đồng.

          Trước thực trạng trên, Bến Tre đã hưởng ứng và phát động cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” gắn liền với đẩy mạnh tổng thể các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATGT ĐTNĐ nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân cộng đồng và toàn xã hội đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy.

          Trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách chiến lược phát triển KT-XH kết hợp với đảm bảo an ninh quốc phòng trên lĩnh vực ĐTNĐ. Đặc biệt, đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền hướng dẫn thủ tục đăng ký, đăng kiểm kể cả hỗ trợ kinh phí học lấy bằng CCCM nhằm để các cá nhân, tổ chức hoạt động đường thủy đáp ứng điều kiện an toàn khi hoạt động. Tính từ năm 2003 đến năm 2011 đã đăng ký 6.162/9.009 phương tiện đạt 68,39%; đăng kiểm 6.339/9.009 phương tiện đạt 70,36% và 2.144 bằng cấp, CCCM các hạng được đào tạo và cấp đổi.

          Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhấn mạnh, các địa phương cần tích cực hưởng ứng và tổ chức triển khai phong trào sâu rộng đến tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giao thông thủy. Trong quá trình thực hiện, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về ATGT phù hợp với đối tượng tham gia giao thông; xây dựng lối sống văn hóa trở thành thói quen, tự giác chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.

          Các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương cần tăng cường trách nhiệm trong việc thực hiện nghiêm nội dung Luật Giao thông ĐTNĐ; có biện pháp bảo đảm trật tự ATGT tại những vị trí xung yếu, tuyến huyết mạch, đề phòng xảy ra sự cố; tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân tham gia giao thông thủy.

           Bên cạnh đó, cần tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm từ các mô hình văn hóa, cách làm hay, hành động có văn hóa của các thành phần tham gia giao thông ở từng địa phương. Phải gắn kết chặt chẽ công tác đảm bảo bình yên sông nước trong giao thông với việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp kiềm chế TNGT tới mức thấp nhất trên địa bàn.

Theo giaothongvantai.com.vn

Tin mới cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn có hài lòng với website không