Trang chủ

hợp tác quốc tế

Họp Nhóm vận tải thủy Việt Nam và Nhóm đối tác hàng hải Chương trình PIB Hà Lan
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Chiều ngày 17/11/2017, tại trụ sở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã diễn ra cuộc họp giữa Nhóm vận tải thủy Việt Nam (Viet Nam Waterborne Cluster) và Nhóm Đối tác hàng hải chương trình PIB Hà Lan (Dutch Partner for International Business Program Maritime) do Cục trưởng Hoàng Hồng Giang (Trưởng Nhóm) và ông Marc van de Linden, Bí thư thứ nhất Kinh tế & Thương mại, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, đồng chủ trì. Tham dự buổi họp, về phía Việt Nam có đại diện Bộ GTVT (Vụ Hợp tác quốc tế), Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Đại diện Đại sứ quán VN tại Hà Lan và các Thành viên Nhóm vận tải thủy gồm Cục ĐTNĐ VN, Cục HHVN,Trường ĐHHH, VINALINES cùng một số Công ty, Trường đào tạo hoạt động trong lĩnh vực hàng hải, cảng và thủy nội địa. Về phía Hà Lan có đại diện của Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội, và một số công ty thành viên Nhóm hợp tác gồm STC Group, CDR International B.V, Solveigh Corporate Development BV, Royal Haskoning-DHV, Deltares.

Đây là cuộc họp nội bộ nhằm triển khai thực hiện Ý định Thư (LOI) đã ký kết giữa  Nhóm vận tải thủy Việt Nam với Nhóm Đối tác Hàng hải Chương trình PIB Hà Lan vào 10/7/2017 về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, cảng và thủy nội địa nhân chuyến thăm chính thức Hà Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Khai mạc cuộc họp, Cục trưởng Hoàng Hồng Giang đã khái quát chương trình làm việc, mong muốn các bên tham gia sẽ bàn thảo về các nội dung hợp tác hai bên cùng quan tâm, đồng thuận lộ trình và một số nội dung chủ yếu để đưa vào dự thảo Thỏa thuận hợp tác (MOU) dự kiến ký kết trong quý I năm 2018, nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan.

Sau bài phát biểu của Cục trưởng, Ông Marc Linden, thay mặt Đại sứ quán Hà Lan đã có bài trình bày về mục đích và mục tiêu của Chính phủ Hà Lan thông qua chương trình PIB, mong muốn thúc đẩy hoạt động của các công ty, tập đoàn phát triển có bề dày kinh nghiệm mở rộng kinh doanh, thâm nhập vào các thị trường nước ngoài tiềm năng, trong đó có lĩnh vực hàng hải, cảng và thủy nội địa của Việt Nam; Đồng thời, khẳng định cam kết hỗ trợ Chính phủ Hà Lan trong việc hợp tác giữa hai Nhóm. Chính phủ Hà Lan sẽ sớm hoàn tất các thủ tục phê duyệt ngay sau khi Nhóm hàng hải Hà Lan đệ trình hồ sơ bao gồm các dự án thí điểm.

Đại diện Nhóm Hà Lan, Ông Harrie Laboyrie, Chủ tịch Công ty CDR, chuyên gia về vận tải ven biển, thủy nội địa và cảng đã bày tỏ sự vui mừng khi được biết, các Công ty của Hà Lan với Chương trình PIB do Chính phủ hỗ trợ, có thể kết nối thông qua Nhóm hợp tác chung với các cơ quan, đơn vị quản lý, trường học hoạt động trong lĩnh vực hàng hải, cảng và vận tải thủy Việt Nam. Vận tải đa phương thức là một xu thế tất yếu trong đó việc kết nối giữa các cảng biển vào đất liền thông qua hệ thống vận tải thủy nội địa là hướng đi đúng của các cơ quan quản lý Việt Nam nhằm nâng cao thị phần vận tải, tăng cạnh tranh cho logistic Việt Nam và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Chú trọng nâng cao hoạt động vận tải thủy nội địa chính là động lực để khai thác cảng biển hiệu quả thông qua lưu lượng vận tải hàng hóa gia tăng.

Cũng trong buổi họp, đại diện của Cục HHVN đã chia xẻ với các đại biểu tham dự cuộc họp toàn cảnh hệ thống cảng biển của Việt Nam cũng như kế hoạch phát triển các cảng chủ chốt đến năm 2020. Tuy nhiên, bài trình bày cũng chỉ ra sự thiếu đồng bộ phát triển, khi các phương thức vận tải kết nối các cảng còn chưa được chú trọng đầu tư, ngoài hệ thống đường bộ, hiện đã quá tải.

Các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, logistic, áp dụng khoa học công nghệ … là những lĩnh vực mà các công ty, tập đoàn của Hà Lan có chuyên môn cao. Ngân hàng thế giới cũng cho biết, hiện tại ngoài việc chú trọng phát triển khu vực đồng bằng Sông Mê Công, hiện WB đang phối hợp với Cục ĐTNĐ Việt Nam để nghiên cứu hệ thống chính sách và tiêu chuẩn cho quản lý và khai thác vận tải thủy nội địa, đồng thời thu hút đầu tư tư nhân theo hình thức PPP/BOT trong hạ tầng và hoạt động vận tải thủy nội địa mà Hà Lan là một quốc gia có danh tiếng và kinh nghiệm.

Tiếp nối kinh nghiệm và thành quả hợp tác đã đạt được trong lĩnh vực hàng không hơn một năm qua, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết dù việc hợp tác rất khả quan nhưng cũng cần tính đến các khó khăn thách thức khi kết nối các bên tham gia và các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Cục trưởng Hoàng Hồng Giang đã cảm ơn các đại biểu, các thành viên hai Nhóm Việt Nam và Hà Lan đã nỗ lực trong thời gian qua. Dự thảo Bản Thỏa thuận sẽ được Cục ĐTNĐ Việt Nam và đại diện Nhóm Hà Lan (Công ty CDR và Tập đoàn STC) triển khai, tham vấn các thành viên của hai Nhóm trước khi hoàn tất, đệ trình các cơ quan liên quan hai bên.

      Phòng KHCN-HTQT&MT.      

Quay lại

  Thống kê truy cập

Đang online: 18
Tổng số truy cập: 4278503