Tin tức

Cục trưởng Hoàng Hồng Giang tiếp và làm việc với Bà Pauline Eizema - phó Đại sứ, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Sáng 5/12/2017, tại trụ sở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục trưởng Hoàng Hồng Giang đã tiếp và làm việc với Bà Pauline Eizema, Phó Đại sứ và Ông Marc van de Linden, Bí thư thứ nhất về Kinh tế & Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo các Phòng: Kế hoạch Đầu tư, HTQT-KHCN&MT.

Tại buổi tiếp, Bà Pauline Eizema đánh giá cao nỗ lực của Cục ĐTNĐ Việt Nam với vai trò là cơ quan đầu mối phía Việt Nam trong việc triển khai hợp tác về hàng hải, cảng và thủy nội địa giữa hai Nhóm Việt Nam và Hà Lan; Đồng thời khẳng định Chính phủ Hà Lan cam kết ủng hộ hợp tác trong lĩnh vực vận tải thủy giữa hai Nhóm đối tác Việt Nam – Hà Lan theo Chương trình PIB (Partner International Business – Đối tác Kinh doanh Quốc tế" do Bộ Ngoại giao Hà Lan bảo trợ.

"Đại sứ quán đã nhận được kế hoạch sang thăm và làm việc chính thức Việt Nam của Bà Sigrid Kaag, Bộ trưởng về Thương mại & Phát triển, Bộ Ngoại giao Hà Lan vào tháng 2/2018. Một trong những nội dung quan trọng của chương trình làm việc là trao đổi về Chương trình PIB của Chính phủ Hà Lan với các quốc gia có tiềm năng hợp tác trong đó có Việt Nam". Bà Pauline Eizema thông báo và nhấn mạnh: " Nhóm Đối tác Hàng hải phía Hà Lan, Bộ Ngoại giao Hà Lan mong muốn "Thỏa thuận hợp tác" giữa hai Nhóm về hàng hải, cảng và thủy nội địa sẽ được ký kết với sự chứng kiến của Bà Bộ trưởng Sigrid Kaag và Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhân dịp này."

Phát biểu tại buổi tiếp, Cục trưởng Hoàng Hồng Giang đã cảm ơn sự ủng hộ Đại sứ quán Hà Lan và cá nhân Bà Pauline Eizema cùng với cộng sự, Ông Marc Linden đã nhiệt tình hỗ trợ cho mong muốn hợp tác với các đối tác Hà Lan trong lĩnh vực vận tải thủy của Việt Nam. "Chúng tôi rất trân trọng và cảm kích sự quan tâm giúp đỡ của Đại sứ quán, đã tham gia suốt quá trình triển khai dự định hợp tác của hai Nhóm như việc ký kết Ý định Thư nhân chuyến thăm Hà Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 7/2017 vừa qua. Hà Lan là một quốc gia không chỉ có hạ tầng cảng và hàng hải phát triển mà còn là một quốc gia có hệ thống giao thông thủy nội địa thông minh và hiện đại. Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam tháng 7/2017, các thành viên rất ấn tượng việc Hà Lan đã tận dụng được lợi thế tự nhiên về hệ thống sông ngòi và biển để trở thành một quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Với điều kiện tự nhiên tương đồng, chúng tôi mong muốn học hỏi và nhận được sự giúp đỡ của Chính phủ và các doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu của Hà Lan để phát triển hệ thống thủy nội địa, khai thác quản lý cảng nói riêng mà còn sự kết nối đồng bộ bổ trợ lẫn nhau giữa hai phương thức vận tải này. Cùng với đó là sự phát triển của logistic nâng cao năng lực cạnh tranh góp phần phát triển kinh tế và giảm thiểu ô nhiễm môi trường ".

Về thông tin và đề nghị của Đại sứ quán Hà Lan, Cục trưởng Hoàng Hồng Giang cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ trao đổi về dự thảo Bản Thỏa thuận hợp tác với đại diện Nhóm Hà Lan, Tập đoàn SCT (đầu mối Nhóm đối tác Hà Lan) và tham vấn nội bộ Nhóm Việt Nam (gồm Cục ĐTNĐ, Cục HHVN, Trường ĐHHH và Vinalines). "Để kịp hoàn thiện các thủ tục nôi bộ mỗi bên, đề nghị Đại sứ quán có báo cáo với Bộ ngoại giao Hà Lan, RVO (Netherlans Enterprise Agency) sớm phê duyệt PIB Nhóm đối tác hàng hải Hà Lan. Đồng thời, chúng tôi sẽ có thông báo đến các thành viên Nhóm phía Việt Nam và báo cáo Bộ  trưởng" Cục trưởng Hoàng Hồng Giang khẳng định.

Kết thúc buổi tiếp, hai bên đã thống nhất thúc đẩy các thủ tục cần thiết để dự kiến ký kết Bản Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, cảng và thủy nội địa, được Chính phủ Hà Lan bảo trợ theo Chương trình PIB giữa hai Nhóm Việt Nam-Hà Lan nhân chuyến thăm của Bộ trưởng về Thương mại quốc tế & Phát triển, Bộ Ngoại giao Hà Lan dự kiến vào ngày 06/02/2018.

         Phòng KHCN-HTQT&MT

Quay lại