Trang chủ

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Trong những năm gần đây, lượng khách tham quan đến với hồ Ba Bể tăng nhanh, nhất là vào mùa hè. Do vậy, công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy tại hồ trong mùa du lịch, mùa mưa bão đang được các ngành chức năng tỉnh Bắc Kạn tích cực triển khai.

 Các phương tiện vận tải thủy nội địa đều phải trang bị áo phao cho du khách

Mạng lưới giao thông đường thủy nội địa phục vụ khách du lịch Ba Bể chủ yếu khai thác 23km trên sông Năng (đoạn Chợ Rã - hồ Ba Bể, thác Đầu Đẳng), với hàng trăm phương tiện vận tải đường thủy đang hoạt động vận chuyển khách. Mặc dù nhiều năm qua, tuyến du lịch này không xảy ra tai nạn đường thủy nhưng hoạt động tấp nập của 136 phương tiện đường thủy tại hồ Ba Bể trong mùa du lịch đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thực hiện Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 5/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới, để tránh các vụ tai nạn đường thủy xảy ra, thực hiện hiệu quả mục tiêu kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên đường thủy nội địa thời gian tới, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh yêu cầu Ban ATGT các huyện, thành phố, Sở Giao thông Vận tải và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường thủy nội địa, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng và thông tin cơ sở cho người dân bằng hình thức sát thực, phù hợp với từng đối tượng. Chỉ đạo các cơ quan liên quan, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra hoạt động của phương tiện thô sơ, phương tiện có động cơ công suất nhỏ, phương tiện vận tải hành khách ngang sông trên các sông, hồ, tuyến đường thủy nội địa. Cương quyết đình chỉ các bến khách ngang sông hoạt động trái phép, các phương tiện thủy không đảm bảo điều kiện an toàn, vi phạm các quy định về đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh; người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn hoặc có nhưng không phù hợp với loại phương tiện điều khiển.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải và Công an tỉnh đã xây dựng, triển khai Kế hoạch phối hợp liên ngành về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa. Kế hoạch tập trung vào các chuyên đề như: Bảo đảm an toàn giao thông tại các lễ hội trong năm; kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa; kiểm tra, xử lý các vi phạm về quá tải đối với phương tiện thủy nội địa; các vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm và an toàn kỹ thuật của phương tiện, quy định về bằng, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên, người lái phương tiện... Mục đích nhằm nâng cao ý thức chấp hành của các chủ phương tiện, đơn vị kinh doanh và người dân khi tham gia giao thông đường thủy; nâng cao ý thức trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi nhiệm vụ.

Đồng chí Lộc Văn Du - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Ba Bể cho biết: Thời điểm này đang là mùa du lịch và cũng là mùa mưa bão nên công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy được đặc biệt chú trọng. Ngoài việc triển khai nhiệm vụ tuần tra thường xuyên, chúng tôi còn huy động cán bộ chiến sỹ thực hiện các kế hoạch cao điểm theo chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện và Ban ATGT huyện. Đồng thời đơn vị phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh thực hiện hiệu quả kế hoạch liên ngành bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn./.

Quay lại

  Thống kê truy cập

Đang online: 54
Tổng số truy cập: 4414038