Trang chủ

Đảng đoàn thể

Đoàn viên, thanh niên, lực lượng xung kích của ngành ĐTNĐ Việt Nam
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Đỗ Minh Tiến

Bí thư Đoàn TNCS HCM Cục ĐTNĐ Việt Nam

Trong lịch sử 64 năm xây dựng và phát triển của Ngành ĐTNĐ, các thế hệ đoàn viên, thanh niên luôn thể hiện vai trò là lực lượng xung kích trên mọi mặt hoạt động của Ngành. Lớp lớp đoàn viên, thanh niên đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Ngành ĐTNĐ Việt Nam, đúng như những lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"...

Trong khí thế thi đua sôi nổi cùng toàn ngành hướng về Kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống ngành ĐTNĐ Việt Nam (11/8/1956 - 11/8/2020), các đoàn viên thanh niên của ngành Đường thủy nội địa đã nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh phong trào, thi đua lập thành tích, thiết thực chào mừng sự kiện trọng đại này. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ hôm nay cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của các thế hệ đoàn viên ngành ĐTNĐ trong suốt 64 năm xây dựng và phát triển. Công sức, trí tuệ và xương máu của các anh, các chị đã góp phần tô thắm lá cờ của Đoàn TNCS HCM.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các thế hệ đoàn viên, thanh niên đã sôi nổi, hăng hái hưởng ứng phong trào "Ba sẵn sàng", "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"… và đã lập nên nhiều thành tích, chiến công trên mặt trận vận tải sông nước. Tiêu biểu là các đội rà phá bom, phá thủy lôi mở luồng; các đội thanh niên bốc xếp, vận tải ở các trọng điểm đánh phá của máy bay địch; các công nhân xung kích phá gềnh thác, trục vớt chướng ngại vật, chỉnh trị luồng lạch…

Từ sau ngày 30/4/1975, miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước được thống nhất, mạng lưới sông kênh được quản lý thống nhất từ Bắc chí Nam đặt ra yêu cầu cho đoàn viên và thanh niên ngành ĐTNĐ phải phát huy vai trò xung kích thực hiện những nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Sau thời gian tái lập Cục Đường sông Việt Nam (ngày 30/01/1993), tổ chức Đoàn thanh niên được thành lập lại với tên gọi Đoàn TNCS HCM cơ quan Cục Đường sông Việt Nam. Trong những ngày đầu mới tái thành lập, chỉ có trên 30 đoàn viên thanh niên. Trải qua nhiều lần nhập, tách tổ chức Đoàn, đến nay số lượng đoàn viên đã tăng lên 250 đoàn viên thanh niên.

Từ năm 2011, với tên gọi mới là Đoàn TNCS HCM Cục ĐTNĐ Việt Nam trực thuộc Đoàn TNCS HCM Bộ GTVT, các hoạt động của Đoàn được đẩy mạnh, các đoàn viên, thanh niên vẫn luôn là lực lượng xung kích trong triển khai các nhiệm vụ chuyên môn. Bên cạnh đó, các hoạt động đoàn thể được đẩy mạnh, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên có cơ hội giao lưu, học hỏi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm phục vụ cho công tác quản lý ngành ĐTNĐ.

Trong giai đoạn hiện nay, sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ, của kinh tế trí thức, đặt ra những thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để thế hệ trẻ ngành ĐTNĐ hôm nay nắm bắt thời cơ, khẳng định tài năng, nhiệt huyết, cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự phát triển Ngành.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục ĐTNĐ Việt Nam, thế hệ trẻ ngành ĐTNĐ Việt Nam hôm nay quyết tâm tiếp nối truyền thống hào hùng của các thế hệ đàn anh, tích cực trau đồi kiến thức, nâng cao bản lĩnh chính trị, xây dựng ngành ĐTNĐ Việt Nam ngày càng phát triển.

Quay lại

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 103
Tổng số truy cập: 6950488