Trang chủ

Tin các đơn vị trong ngành

​'Bùng nổ' nhà hàng trái phép trên sông
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Nhiều nhà hàng nổi xây dựng trái phép trên các con sông ở TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy.

Nhà hàng Đực Nhỏ nằm giữa sông Rạng. Ảnh: Minh Anh

Cách đây 10 năm, trên sông Rạng đoạn qua xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu) chỉ có nhà hàng nổi Đực Nhỏ hoạt động, thu hút rất đông du khách đến thưởng thức hải sản tươi sống.

Nhà hàng rộng cả ngàn mét vuông được xây dựng nổi trên những phuy nhựa, mặt sàn làm bằng gỗ. Sau đó, hàng loạt nhà hàng khác như Long Sơn, Hải Lưu, Đực Khỉ... đua nhau mọc lên trên sông Rạng.

Nhà hàng "khủng" giữa sông

Trưa 20.2, chúng tôi theo chân một nhóm thực khách đến khu Cầu Đá (xã Long Sơn). Thấy người lạ đến, nhiều "cò mồi" chào mời: "Anh đi nhà hàng nào? Nhà hàng Đực Nhỏ bên trái, nhà hàng Long Sơn bên phải". Khi chúng tôi trả lời Đực Nhỏ thì được đưa lên ghe máy vượt sông chở ra nhà hàng. Trên ghe hơn 10 người, có cả trẻ em nhưng không trang bị bất kỳ chiếc áo phao nào. Khoảng 10 phút sau, ghe máy đưa nhóm thực khách đến nhà hàng Đực Nhỏ nằm giữa sông.

Lúc này, trên nhà hàng đã có gần cả trăm người đang ăn hải sản, uống bia, trong đó có nhiều trẻ em chạy chơi xung quanh. Nhiều đứa trẻ 7 đến 10 tuổi ra sát mép nước nô đùa, có em cúi nhìn xuống các phuy nhựa để bắt cua, cá rất nguy hiểm mà không có người lớn đi theo trông chừng hay nhắc nhở. Nhân viên nhà hàng cũng lo dọn thức ăn cho khách, chẳng thèm quan tâm đến bọn trẻ. Những thực khách sau khi ăn uống no say vào nhà vệ sinh, tự do "xả" xuống nước. "Trên ghe ra nhà hàng, nhiều bạn trẻ ăn uống rồi vô tư vứt rác thẳng xuống sông. Còn nhà vệ sinh của các nhà hàng cho khách tiểu xuống sông càng không thể chấp nhận. Chưa hết, nhiều lúc đang ngồi ăn uống chúng tôi còn thấy những cái không đáng nhìn trôi lềnh bềnh mà nuốt không nổi", anh P., một công chức TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nói với chúng tôi.
Rời nhà hàng Đực Nhỏ, chúng tôi lên bờ rồi qua cây cầu kế bên để lên ghe máy chở khách ra nhà hàng nổi của bè Long Sơn. Nhà hàng nổi này rộng cũng trên dưới ngàn mét vuông, đang chứa cả trăm thực khách ngồi ăn nhậu.

Xây dựng trái phép

Không chỉ trên sông Rạng, mà các con sông khác như Chà Và, sông Dinh cũng có nhà hàng nổi với quy mô khá lớn mọc lên.

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Trưởng phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu, cho biết hiện nay trên các con sông của thành phố đều xuất hiện nhiều nhà hàng nổi nhưng không có giấy phép xây dựng cũng như giấy phép kinh doanh.

Có nhà hàng đăng ký kinh doanh trên bờ nhưng thực chất lại hoạt động dưới sông. Ông Trường lo lắng: "Các nhà hàng nổi trên sông hiện nay hoạt động tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng con người. Các nhà hàng nằm giữa sông, được xây dựng bằng những vật liệu nổi chủ yếu bằng thùng phuy nhựa phế liệu. Các thùng phuy này nằm dưới nước. Dưới trọng lực của khách trên nhà hàng và lực ép của nước lớn có thể bị nổ hoặc xì hơi và chìm bất cứ lúc nào. Nhà hàng nổi trên sông giống như là một phương tiện thủy nội địa, chính vì vậy cần phải có đăng ký, đăng kiểm để đảm bảo an toàn".

Ông Phan Đăng Lâm, Phó chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cũng cho rằng vào những ngày cao điểm khách đến nhà hàng quá đông, nguy cơ trẻ em đuối nước rất dễ xảy ra. Ngoài ra, các nhà hàng nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông về đường thủy vì nằm giữa sông và lấn chiếm luồng. "Tuy nhiên, chúng tôi chỉ lập biên bản xử phạt các phương tiện của nhà hàng đưa đón khách không đúng quy định về bến bãi, ghe đưa khách không đăng ký đăng kiểm; không yêu cầu khách mặc áo phao, trang bị đầy đủ áo phao cho khách...", ông Lâm nói.

"Thời gian tới" sẽ kiểm tra

Trả lời PV Thanh Niên ngày 20.2, ông Lê Xuân Tú, Chủ tịch UBND xã Long Sơn, cho biết các nhà hàng nổi trên sông hoạt động từ nhiều năm nay đã tạo việc làm cho người dân địa phương. Việc mở các nhà hàng nổi là cần thiết để đổi ngành nghề cho người dân cũng như tạo ra một sản phẩm du lịch của địa phương, nhưng phải đúng quy định về an toàn. "Tôi đã làm văn bản đề nghị UBND thành phố thành lập đoàn kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ... của các nhà hàng trên sông để đảm bảo cho du khách đến đây", ông Tú nói.

Trong khi đó, bà Trương Thị Hường, Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, cho biết trong thời gian tới sẽ thành lập đoàn kiểm tra lại các nhà hàng trên sông. "Những nhà hàng nào nằm trong quy hoạch thì cho phép hoạt động nhưng phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định. Nhà hàng nào không nằm trong quy hoạch sẽ không cho hoạt động", bà Hường khẳng định.

Theo Thanh niên

Quay lại