Trang chủ

Tin các đơn vị trong ngành

HỢP TÁC VỀ VẬN TẢI THỦY GIỮA VÙNG FLANDERS, VƯƠNG QUỐC BỈ VÀ VIỆT NAM
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Sáng 15/5, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đã tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo cấp cao và các doanh nghiệp của vùng Flanders, Vương quốc Bỉ do ông Greert Bourgeois, Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và di sản văn hóa vật thể dẫn đầu

Hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường hợp tác lĩnh vực GTVT

Tại buổi làm việc, Thủ hiến Greert Bourgeois nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác tốt đẹp 45 năm qua giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ nói chung, vùng Flanders nói riêng. Với mong muốn mối quan hệ này ngày càng phát triển trên nhiều phương diện, Flanders đang có các chương trình thúc đẩy hợp tác với Việt Nam ở nhiều lĩnh vực thương mại, đào tạo… "Riêng lĩnh vực GTVT, vùng Flanders mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa hai bên, đặc biệt ở lĩnh vực cảng biển, vận tải thủy, cơ sở hạ tầng, môi trường giao thông…", ông Greert Bourgeois bày tỏ.

Chào mừng phái đoàn vùng Flanders đến thăm và làm việc với Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chia sẻ thông tin về phương hướng, kế hoạch phát triển của GTVT Việt Nam và cho rằng đây là những cơ hội mà các doanh nghiệp Bỉ và Vùng Flanders nói riêng có thể tham gia hợp tác đầu tư. Bộ GTVT luôn hoan nghênh và tạo điều kiện để các doanh nghiệp tìm hiểu khả năng và tham gia hợp tác đầu tư các dự án này.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác lĩnh vực GTVT, bao gồm các hợp tác đang được triển khai trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác hữu nghị ký năm 1995 giữa Bộ GTVT VN và Bộ Giao thông và Công chính Vùng Flanders như: phía Vương quốc Bỉ hỗ trợ Việt Nam các nghiên cứu về biến đổi khí hậu, môi trường biển, ứng dụng Khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào quản lý đường thủy… Thứ trưởng cũng đề nghị phía Bỉ tiếp tục cung cấp các chương trình tài trợ học bổng ngắn hạn và dài hạn chuyên ngành hàng hải và đường thủy tại Bỉ cho Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất tăng cường trao đổi thông tin, tổ chức các diễn đàn, tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp hai nước tìm hiểu và phát triển hợp tác lĩnh vực GTVT.

Sau buổi gặp mặt và làm việc tại Bộ GTVT, ông Filip Boelaert, Tổng thư ký Bộ giao thông và Công trình Công cộng (GT&CTCC) Flanders đã đến thăm và làm việc với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ĐTNĐ VN).

 

Ông Hoàng Hồng Giang làm việc với đoàn Bộ GT&CTCC

Tiếp đoàn tại Cục ĐTNĐ VN, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Hữu nghị giữa Bộ GT&CTCC và Cục ĐTNĐ VN trong hơn 23 năm. Trong những năm qua,  phía bạn đã tài trợ cho gần 100 lượt cán bộ của Cục tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn tại Trung tâm đào tạo APEC - Bỉ về kết nối vận tải thủy, công nghệ nạo vét, hậu cần cảng, quản lý logistic,.. nội dung các khóa học hữu ích, góp phần nâng cao nhận thức, giúp các cán bộ Cục tiếp cận với công nghệ tiên tiến và cách quản lý hiệu quả của Flanders; 04 chuyên viên của Cục được nhận học bổng đào tạo Thạc sĩ tại trường Hàng hải (ITMMA), Vương quốc Bỉ. Theo Ý định thư ký kết 02 năm một lần vùng Flander, Bỉ đã hỗ trợ Cục thực hiện 07 dự án nghiên cứu và tổ chức một số hội thảo quốc tế về vận tải Container, phát triển vận tải thủy, an toàn giao thông, quản lý rủi ro, biến đổi khí hậu, phòng ngừa lũ lụt ảnh hưởng tới giao thông thủy... nhằm trao đổi chia sẻ những kinh nghiệm giữa các bên để thúc đẩy phát triển vận tải thủy.

Trong khuôn khổ cuộc họp, hai bên thống nhất trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác hiệu quả hơn nữa với mục tiêu thúc đẩy và phát triển vận tải thủy, tập trung vào một số nội dung: Cục sẽ hỗ trợ phối hợp với Tập đoàn Rent A Port và IAI nghiên cứu, triển khai thí điểm công nghệ sử dụng bùn thải tận thu từ quá trình nạo vét luồng đường thủy nội địa tận dụng cho các mục đích khác; nghiên cứu, triển khai dự án vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sử dụng vận tải thủy nội địa (như gom hàng hoa quả từ nơi sản xuất, trung chuyển tới các cảng biển và thủy sản từ khu chế xuất đến cảng Trần Đề); thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa Cục ĐTNĐ và Hiệp hội vận tải thủy quốc tê (PIANC); hai bên nghiên cứu xúc tiến việc thành lập chi nhánh PIANC tại Việt Nam. Hai bên thống nhất duy trì chương trình đào tạo của Trung tâm đào tạo cảng Antwer (APEC) cho các cán bộ của Cục qua các khóa đào tạo ngắn hạn tại APEC và khóa học Thạc sỹ về quản lý giao thông thủy, thúc đẩy hợp tác giữa Trung tâm đào tạo cảng Antwerp với các Trường dạy nghề thuộc Cục ĐTNĐ.

Tại cuộc họp, hai bên cũng đã thống nhất các nội dung của Hội thảo vùng "Kiểm soát lũ, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong lĩnh vực vận tại thủy khu vực sông Mê Công" do Bộ GTVT (ủy quyền cho Cục ĐTNĐ VN) phối hợp với Bộ GT&CTCC Flanders tổ chức ngày 16-17/5/2018 tại TP Hồ Chí Minh, với sự hỗ trợ của Hiệp hội vận tải thủy quốc tế (PIANC) và Uỷ hội sông Mê Công quốc tế.

 

 

 

 

 

 

Quay lại