Trang chủ

Tin các đơn vị trong ngành

Nguy hiểm rình rập bến đò Cổ Phúc
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Bất chấp nguy hiểm, khách đi đò qua sông Hồng tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái thường xuyên không mặc áo phao.

14

Hành khách không mặc áo phao khi đi trên đò Cổ Phúc

17h30 chiều 2/8, có mặt tại bến đò Cổ Phúc nối thị trấn Cổ Phúc và xã Y Can (huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), PV Báo Giao thông ghi nhận, đò mang mã hiệu Yb – 0788H chở gần 30 người (chưa kể các phương tiện xe máy, xe đạp) từ bờ phía khu phố 2, thị trấn Cổ Phúc sang bên bờ thuộc xã Y Can nhưng không có một ai (kể cả chủ đò) mặc áo phao khi qua sông.

Một chủ đò tại bến Cổ Phúc cho biết, đò hoạt động từ 5-19h30, ngày nào có phiên chợ thì đò chạy từ 2h sáng. Vé mỗi lượt đi đò là 2.000 đồng/người, nếu có phương tiện thì 4.000 đồng/lượt. Tại đây, mỗi ngày có khoảng 25-30 chuyến đò đưa khách qua sông với khoảng 500-600 lượt khách. Vào giờ đi làm hay tan tầm, có chuyến đò chở tới 40 người.

Quan sát chiếc đò, PV nhận thấy chỉ có 6 chiếc phao gắn ở hai bên sườn đò. Thậm chí, trên những con đò nhỏ ở bến đò chợ Quy Mông, tìm "mỏi mắt" cũng không thấy chiếc áo phao nào. Anh Sơn (người dân thị trấn Cổ Phúc) cho hay: "Khúc sông ngắn, mặc áo phao vào cởi ra mất thời gian".

Ông Trần Văn Chung , Trưởng Công an xã Quy Mông cho biết, có 2 bến đò thuộc quản lý của xã là bến đò chợ Quy Mông và bến đò thôn Thịnh An. Trước đây, các bến đò đều trang bị phao cho hành khách. Tuy nhiên, theo thời gian phao bị rách, bẩn khiến nhiều người "ngại" mặc. Trong khi đó, các chủ phương tiện lấy lý do kinh tế nên chưa trang bị được phao mới, hiện đại.

"Từ ngày 1/7, chính quyền xã đã tập trung lực lượng tuyên truyền rộng rãi tới người dân về việc thực hiện quy định mặc áo phao khi đi đò… Trong tháng 7, xã đã tuyên truyền 5 buổi với 385 lượt người, kiểm tra 4 lượt tại 2 bến đò ngang do xã quản lý. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên thực hiện quy định, xã chủ trương nhắc nhở là chính. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm sẽ tiến hành xử phạt từ tháng 8", ông Chung cho biết thêm.

Thiếu tá Phạm Vân Thảo, Đội trưởng Đội CSGT – Trật tự - Cơ động (Công an huyện Trấn Yên) cho biết, trước khi quy định có hiệu lực, lực lượng CSGT huyện Trấn Yên đã xuống tận bến đò tuyên truyền, nhắc nhở người đi đò. Đồng thời vận động, yêu cầu chủ các phương tiện ký cam kết thực hiện đúng quy định về đảm bảo ATGT đường thủy.

"Tuy nhiên, lúc lực lượng chức năng không có mặt, khách đi đò vẫn không mặc áo phao. Thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm", Thiếu tá Thảo nói.

Yến Chi

Quay lại