Trang chủ

Tin hoạt động ngành

Cục trưởng Hoàng Hồng Giang thăm và làm việc với UBND tỉnh Hà Nam
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Nhằm nắm bắt kịp thời thực trạng hoạt động giao thông Đường thủy nội địa tại các địa phương, đề xuất giải pháp phát triển vận tải thủy, ngày 05/06/2015, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Hoàng Hồng Giang đã thăm và làm việc với UBND tỉnh Hà Nam.

Văn phòng Cục ĐTNĐ VN

Về phía UBND tỉnh Hà Nam có ông Nguyễn Minh Hiến, UV Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành địa phương. Về đoàn của Cục ĐTNĐ VN, có Phó Cục trưởng Phan Văn Duy và lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục tham dự. 

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Khoái, Giám đốc sở GTVT Hà Nam  báo cáo về hoạt động của tỉnh liên quan đến Giao thông đường thủy. Theo đó, báo cáo đã nêu thực trạng hoạt động giao thông ĐTNĐ trên địa bàn tỉnh, những thuận lợi, khó khăn cũng như đề xuất, kiến nghị nhu cầu và định hướng phát triển của tỉnh trên 5 vấn đề lớn là Công tác Quy hoạch phát triển giao thông ĐTNĐ; Công tác đảm bảo trật tự An toàn giao thông ĐTNĐ; Công tác Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông ĐTNĐ; Công tác quản lý, khai thác và phát triển cảng, bến thủy nội địa và Công tác quản lý, phát triển vận tải và đội ngũ phương tiện thuyền viên. Hai bên đã cùng nhau trao đổi, đánh giá thực trạng những thuận lợi và khó khăn trong nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hà Nam, những hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước về giao thông ĐTNĐ, đặc biệt là quy hoạch phát triển GTĐTNĐ gắn với quản lý chặt chẽ việc khai thác cát trên tuyến sông và cấp phép cảng, bến trên địa bàn tỉnh. Hội nghị cũng phân tích lợi thế của tỉnh trong việc kết nối giữa các tuyến sông Đáy, sông Hồng với sông Châu Giang, với đường bộ, đường sắt nhằm tạo thành hệ thống giao thông khép kín, tạo thuận lợi cho phát triển vận tải, các dịch vụ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động.

Cục trưởng Hoàng Hồng Giang trao bức tranh lưu niệm cho Phó chủ tịch Nguyễn Minh Hiến

Cục trưởng Hoàng Hồng Giang trao quà lưu niệm cho Phó chủ tịch Nguyễn Minh Hiến

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam đã đánh giá cao và ghi nhận tinh thần trách nhiệm, tính chủ động của UBND tỉnh Hà Nam với công tác phát triển hệ thống giao thông ĐTNĐ. Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và an sinh xã hội của tỉnh, đảm bảo lập lại kỷ cương trong hoạt động giao thông ĐTNĐ, sớm khắc phục những hạn chế đang tồn tại của địa phương, Cục trưởng nhấn mạnh: Hà Nam có nhiều lợi thế để khai thác mạng lưới giao thông đường bộ, đường thủy phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Từ thực trạng công tác quản lý và hoạt động liên quan đến giao thông ĐTNĐ, cũng như những đề xuất kiến nghị của tỉnh Hà Nam, cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: UBND tỉnh cần chỉ đạo các Sở, ban ngành tập trung ngay vào việc rà soát các cảng, bến thủy nội địa, kiểm tra, thống kê chính xác vị trí các bến cóc, kiên quyết đình chỉ những bến tự phát. Chỉ đạo các huyện, thành phố cùng các xã phường ven sông hạn chế cho thuê đất làm bến bãi không đúng quy định. Tăng cường công tác đảm bảo ATGTĐTNĐ, chú trọng hơn đến công tác vận tải và phát triển vận tải đường thủy. Thường xuyên cập nhật số liệu hoạt động trên các lĩnh vực vào trang thông tin điện tử của cục ĐTNĐ, tạo kết nối thường xuyên giữa UBND tỉnh với Cục ĐTNĐ. Đề cập đến 5 kiến nghị của tỉnh Hà Nam, Cục trưởng giao cho các phòng chức năng liên quan, tập trung tháo gỡ và hướng dẫn UBND tỉnh lập quy hoạch phát triển giao thông thủy, đẩy nhanh dự án xây dựng cảng Bồng Lạng, Yên Lệnh trong dự án WB6 và bổ sung quy hoạch cảng của địa phương kể cả cảng dùng chung trình Bộ GTVT. Công tác nạo vét bãi cạn trên sông Đáy để đảm bảo độ sâu toàn tuyến, việc công bố nâng cấp tuyến sông cho phù hợp với trọng tải của phương tiện đáp ứng yêu cầu và năng lực bốc xếp của cảng, nghiên cứu hiệu quả của hai âu thuyền trên sông Châu Giang, việc nâng tĩnh không cầu đường sắt.v.v.. và nhiều nội dung quan trọng khác, tỉnh cần lập dự án chi tiết để có thể thực hiện xã hội hóa từng hạng mục. Cục trưởng đề nghị tăng cường phối hợp giữa UBND tỉnh với Cục ĐTNĐ, hàng năm tổ chức hội nghị phối hợp để cùng tháo gỡ khó khăn chung, tạo điều kiện để đôi bên cùng phát triển.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hiến đã ghi nhận sự quan tâm tạo điều kiện của Cục ĐTNĐ với tỉnh Hà Nam và đề nghị tăng cường phối hợp với Cục, đề nghị lập nhóm công tác để giải quyết các vấn đề cụ thể, bảo đảm có lộ trình thích hợp, trong đó cần ưu tiên theo thứ tự công tác quy hoạch, công tác đầu tư xây dựng và giải quyết các phần việc liên quan đến tuyến sông Châu Giang – tuyến sông chủ đạo của tỉnh./. 

 

Quay lại