Trang chủ

Tin hoạt động ngành

Hướng dẫn tạm thời về vận tải đường thủy nội địa trong trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Ngày 27/8/2021, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết số 1588/QĐ-BGTVT định hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải đường thủy nội địa trong thời gain phòng, chống dịch Covid-19.

(Ảnh minh họa: nguồn internet)

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu thuyền viên, người lái phương tiện: (i) Phải khai báo y tế thông qua phần mềm NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn... và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định 5K của Bộ Y tế. Luôn cài đặt và bật ứng dụng Bluezone để cảnh báo tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19. (ii) Phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 (test nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR) được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm. Trong thời gian hành trình trên tuyến (từ khi rời cảng bến cuối cùng đến khi cập cảng, bến gần nhất), nếu giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 hết hiệu lực, thì được kéo dài thời gian hiệu lực của giấy xét nghiệm đến khi phương tiện cập cảng, bến thủy nội địa gần nhất theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Trước khi vận chuyển hàng hóa

Đơn vị vận tải thực hiện các nhiệm vụ: (i) Yêu cầu thuyền viên, người lái phương tiện thực hiện ngay việc khai báo y tế trực tuyến hoặc khai báo y tế bằng giấy (nếu không có điện thoại thông minh); (ii) Yêu cầu thuyền viên, người lái phương tiện trong suốt hành trình chỉ ở trên phương tiện, hạn chế tối đa tiếp xúc với người ngoài, đảm bảo thuyền viên trên phương tiện có Giấy xét nghiệm còn hiệu lực; (iii) Khuyến khích chủ phương tiện, đơn vị vận tải thực hiện ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục phương tiện vào, rời cảng bến thủy nội địa để hạn chế tiếp xúc, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Đối với thuyền viên, người lái phương tiện: (i) Phải có bản chính Giấy xét nghiệm còn hiệu lực; (ii) Cập nhật thông tin về các chốt và các yêu cầu cụ thể đối với kiểm soát dịch trên tuyến để chủ động chuẩn bị các nội dung cần xuất trình tại các chốt kiểm dịch trên đường thủy nội địa.

Trong thời gian vận chuyển (phương tiện hành trình trên tuyến):

Thuyền viên, người lái phương tiện tự theo dõi nhiệt độ và sức khỏe hàng ngày, nếu có ho, sốt, khó thở, mệt mỏi thì thông báo ngay cho đơn vị quản lý (chủ phương tiện, đơn vị kinh doanh vận tải) và cơ quan y tế để xử lý kịp thời; Quá trình phương tiện hành trình trên tuyến đường thủy nội địa phải đi thẳng từ cảng, bến xuất phát đến cảng, bến đích ghi trên giấy phép rời cảng, bến cuối cùng do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến đường thủy nội địa:

(i) Thuyền viên, người lái phương tiện chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; (ii) Trong thời gian phương tiện hành trình trên tuyến, nếu giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 hết hiệu lực, thì tổ chức test nhanh cho thuyền viên, người lái phương tiện. Trường hợp không có test nhanh tại chỗ hoặc test nhanh lưu động thì được kéo dài thời gian hiệu lực của giấy xét nghiệm đến khi phương tiện cập cảng, bến thủy nội địa gần nhất theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Trong thời gian lưu tại cảng, bến thủy nội địa

(i) Thuyền viên, người lái phương tiện không được lên bờ, trừ trường hợp bất khả kháng liên quan đến cấp cứu, an toàn cho phương tiện và do điều kiện thời tiết như bão, lũ…; (ii) Thực hiện thủ tục vào, rời cảng bến thông qua người được ủy quyền để hạn chế tiếp xúc, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm. Trường hợp không có người ủy quyền làm thủ tục cảng vụ, chỉ cử 01 thuyền viên lên làm thủ tục cảng vụ, người lên bờ làm thủ tục phải tuân thủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19; (iii) Thuyền viên, người lái phương tiện thực hiện đúng, đầy đủ các quy định trên áp dụng các quy định hiện hành của Bộ Y tế, không bị cách ly khi trở về địa phương, nhưng phải tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày và kịp thời báo ngay cho đơn vị quản lý và cơ quan y tế địa phương khi có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở.

Nội dung chi tiết của Quyết định số 1588/QĐ-BGTVT tại đây và Hướng dẫn tạm thời tại đây

Phòng Vận tải – An toàn giao thông

Quay lại