Trang chủ

Tin tức, sự kiện

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2021
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Sáng 06/01, tại Hà Nội, Cục ĐTNĐ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2021. Tham dự Hội nghị, về phía Bộ GTVT có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt cùng lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, Cục, Tổng cục thuộc Bộ GTVT. Về phía Cục ĐTNĐ Việt Nam, có các đồng chí: Bùi Thiên Thu - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam; các đồng chí Phó Cục trưởng: Hoàng Minh Toàn, Phan Văn Duy và Lê Minh Đạo; đồng chí Ngô Văn Quang - Chủ tịch Công đoàn Cục, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các công ty quản lý bảo trì, các Sở GTVT khu vực miền Trung, các Hội và Hiệp hội; các cơ quan thông tấn báo chí,...  

Description: https://mt.gov.vn/Images/editor/images/Kim%20Cuc/2021/THANG%201/C%E1%BB%A5c%20DTND/Toan%20canh%20HN.jpg

Toàn cảnh Hội nghị triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2021 của Cục ĐTNĐ Việt Nam

Trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2021 tại Hội nghị, Cục trưởng Bùi Thiên Thu cho biết, năm 2020 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường; tác động sâu rộng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Mặc dù vậy, với sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và sự quyết tâm cố gắng, nỗ lực của tập thể công chức viên chức, người lao động, ngành ĐTNĐ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm 2020, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành GTVT.

Vận tải hành khách ĐTNĐ đạt hơn 191 triệu lượt khách (chiếm 6% toàn ngành), về luân chuyển đạt 3,4 tỷ lượt khách.km (chiếm 2% toàn ngành); vận tải hàng hóa ĐTNĐ đạt gần 309 triệu tấn (chiếm 19% toàn ngành), về luân chuyển đạt gần 62 tỷ tấn.km (chiếm 20% toàn ngành). 

Năm 2020, Cục ĐTNĐ Việt Nam cũng đã thực hiện lập Quy hoạch kết cấu hạ tầng ĐTNĐ thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hiện Cục đang khẩn trương hoàn thành báo cáo cuối kỳ trình Bộ GTVT. Dự kiến trong năm 2021, Quy hoạch sẽ được hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã phê duyệt Dự án "Hệ thống thông tin quản lý tích hợp (MIS) hỗ trợ nâng cấp giao thông thông ĐTNĐ (IW-MIS)" thuộc Hợp phần B chương trình Aus4Transport; tuyển chọn Nhóm chuyên gia hỗ trợ Cục trong việc xây dựng bước tuyển chọn Công ty CNTT thực hiện Dự án.

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tiếp tục được quan tâm, chú trọng; hoàn thành 100% chương trình xây dựng VBQPPL; một số cơ chế, chính sách thúc đẩy hoạt động vận tải, tháo gỡ vướng mắc doanh nghiệp đã được chú trọng triển khai và bước đầu có kết quả tích cực. Hoạt động đối thoại doanh nghiệp và người dân, cải cách thủ tục hành chính được chú trọng. Thông qua đối thoại thường xuyên, nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, bước đầu đã xử lý được một số nội dung, giảm bớt khó khăn của doanh nghiệp. Công tác tổ chức cán bộ được tập trung triển khai quyết liệt, giải quyết được khối lượng lớn công việc, bước đầu đã xử lý được một số vấn đề đã tổn động qua nhiều năm. Trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác hợp tác quốc tế vẫn có nhiều cố gắng và đạt được những kết quả tích cực, thiết thực.

Description: https://mt.gov.vn/Images/editor/images/Kim%20Cuc/2021/THANG%201/C%E1%BB%A5c%20DTND/Cuc%20Truong%20BTT%20bao%20cao.jpg
Cục trưởng Bùi Thiên Thu trình bày báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Cục trưởng Cục ĐTNĐ Bùi Thiên Thu cũng trình bày một số nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025 tập trung vào hoàn thiện hệ thống VBQPPL; triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao thị phần vận tải thủy nội địa; bảo đảm trật tự ATGT ĐTNĐ; tăng cường ứng dụng CNTT và cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời, cần tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Về kế hoạch nhiệm vụ năm 2021, Cục trưởng Bùi Thiên Thu cho biết tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành ĐTNĐ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, phát huy mạnh mẽ những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, nâng cao chất lượng, hiệu quả trên các mặt công tác, đóng góp chung vào sự phát triển bền vững của ngành GTVT nói chúng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định ngành ĐTNĐ có nhiều tiềm năng thuận lợi để phát triển, ngành ĐTNĐ cần có sự phát triển đột phá, góp phần giảm chi phí vận tải, hạ giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh của hàng hóa,…

Bộ trưởng yêu cầu Cục ĐTNĐ Việt Nam sớm tham mưu, xây dựng dự thảo Quyết định mới thay thế Quyết định số 47/2015/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường thủy để có các cơ chế, chính sách phù hợp trong tình hình mới, tạo được đột phá lớn cho sự phát triển của ĐTNĐ Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, sự đoàn kết thống nhất, sự năng động sáng tạo của lãnh đạo Cục là yếu tố quyết định đến sự phát triển của Cục ĐTNĐ Việt Nam. 

Description: https://mt.gov.vn/Images/editor/images/Kim%20Cuc/2021/THANG%201/C%E1%BB%A5c%20DTND/BT%20phat%20bieu%20chi%20dao.jpg

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Nhật - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ GTVT cũng ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của Đảng ủy, lãnh đạo Cục ĐTNĐ Việt Nam; sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Cục ĐTNĐ Việt Nam cũng như kết quả tích cực trong tất cả các mặt công tác năm 2020. Thứ trưởng yêu cầu tập thể CBCCVC và NLĐ ngành ĐTNĐ tiếp tục duy trì và phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác năm 2021 và các năm tới.

Description: https://viwa.gov.vn/documents/10184/83724/tt-nhat-phat-bieu-jpg?t=1609925768032

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật phát biểu

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Bộ, Cục trưởng Bùi Thiên Thu cho biết, những kết quả đạt được trong hoạt động quản lý Nhà nước chuyên ngành ĐTNĐ là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ GTVT; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị; sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động Cục ĐTNĐ Việt Nam.

"Thay mặt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cục ĐTNĐ Việt Nam, tôi xin được trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tham dự và chỉ đạo Hội nghị của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật. Tiếp thu toàn diện những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng, Cục ĐTNĐ Việt Nam xin hứa, sẽ tổ chức quán triệt, triển khai quyết liệt trong thời gian tới" - Cục trưởng Bùi Thiên Thu khẳng định.

Cũng tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam cho Cục trưởng Bùi Thiên Thu để ghi nhận những thành tích xuất sắc của đồng chí trong giai đoạn 2015 – 2019.

Description: https://mt.gov.vn/Images/editor/images/Kim%20Cuc/2021/THANG%201/C%E1%BB%A5c%20DTND/BT%20trao%20Huan%20ch%C6%B0%C6%A1ng.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Cục trưởng Bùi Thiên Thu

Ngoài ra, trong khuôn khổ của Hội nghị, dưới sự điều hành của Phó Cục trưởng Hoàng Minh Toàn, đại biểu tham dự còn được nghe các bài tham luận về công tác Đảng, chính quyền và công đoàn liên quan lĩnh vực quản lý Nhà nước về ĐTNĐ./.

Văn phòng Cục

 

 

Quay lại

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 122
Tổng số truy cập: 16191279