Trang chủ

Tin tức, sự kiện

Cục trưởng Bùi Thiên Thu tham dự Lễ động thổ xây dựng cụm công trình kênh nối Đáy-Ninh Cơ và làm việc với lãnh đạo Sở GTVT Ninh Bình
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Ngày 19/11/2020, Cục trưởng Bùi Thiên Thu đã tham dự Lễ động thổ xây dựng cụm công trình Đáy - Ninh Cơ thuộc Dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ- Dự án WB6.

Dự án Phát triển giao thông khu vực đồng bằng Bắc Bộ - WB6 là Dự án lớn nhất từ trước đến nay được đầu tư vào hạ tầng được đầu tư vào hạ tầng đường thuỷ nội địa khu vực phía Bắc, được thực hiện trên phạm vi 14 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Dự án là bước đột phá trong cải tạo hệ thống hạ tầng đường thuỷ nội địa khu vực đồng bằng Bắc Bộ, kết nối vận tải thuỷ nội địa với vận tải ven biển phục vụ phát triển kinh tế xã hội, giảm gánh nặng cho đường bộ đang quá tải, ô nhiễm, ùn tắc và nhiều tai nạn. Dự án gốc có tổng mức đầu tư 200 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế giới là 170 triệu USD, vốn đối ứng Chính phủ là 30 triệu USD. Dự án gốc đã hoàn thành năm 2016.

Nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ký Hiệp định bổ sung cho dự án WB6 để đầu tư cụm công trình kênh nối Đáy-Ninh Cơ với tổng mức đầu tư 107 triệu USD. Đây là hợp phần rất quan trọng của Dự án WB6, sau khi hoàn thành cụm công trình này (dự kiến vào năm 2022) sẽ phát huy hiệu quả cao nhất của cụm công trình cải tạo luồng qua cửa Lạch Giang (đã hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2016), giúp cho tàu có trọng tải 2.000 tấn đầy tải và 3.000 tấn giảm tải có thể đi sâu vào khu vực cụm cảng Ninh Bình, Ninh Phúc, từ đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, giảm gánh nặng cho đường bộ, giảm ô nhiễm môi trường.

Phát biểu và phát lệnh động thổ cụm công trình, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đánh giá, dự án WB6 và cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ sẽ góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Nam Định và khu vực đồng bằng sông Hồng. Hiện nay, vận tải biển và đường thủy nội địa có giá cước thấp nhất trong các loại hình vận tải, giúp tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, hạn chế tai nạn, ùn tắc giao thông thông, giảm tải cho đường bộ.

Một số thông tin về dự án

Chủ đầu tư: Bộ Giao thông vận tải

Nhà tài trợ: Ngân hàng Thế giới

Đại diện chủ đầu tư: Ban Quản lý các dự án đường thuỷ

Vị trí xây dựng: Xã Nghĩa Lạc và Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Cũng trong ngày 19/11/2020, Cục trưởng Bùi Thiên Thu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Ninh Bình về một số nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước lĩnh vực đường thuỷ nội địa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đồng chí Lê Trọng Thành- Giám đốc Sở GTVT Ninh Bình và các đồng chí lãnh đạo, đại diện các phòng, đơn vị của Sở đã tham dự buổi làm việc. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Cục ĐTNĐ Việt Nam đã trao đổi, giải đáp một số ý kiến của đại diện Sở. Một số đề xuất cụ thể, Cục trưởng ghi nhận và sẽ giao cho các bộ phận tham mưu để có ý kiến trả lời chính thức cho địa phương.

 

Văn phòng

Quay lại

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 132
Tổng số truy cập: 10460369