Trang chủ

Tin tức, sự kiện

Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Bùi Thiên Thu tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN 26
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Ngày 24/11, tại Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 26 (ATM 26) dưới hình thức trực tuyến. Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, ông Abdul Mutalib Yusof, Bộ trưởng GTVT Brunei Darussalam
nhấn mạnh dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến GTVT

Phát biểu khai mạc, ông Abdul Mutalib Yusof, Bộ trưởng GTVT Brunei Darussalam, chủ tọa hội nghị nhấn mạnh, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến các nước trên thế giới và khối ASEAN, đặc biệt là về vận tải và logistics. Giao thông vận tải(GTVT) bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là lĩnh vực hàng không, sản lượng vận tải giảm khoảng 59% so với năm 2019, số km hàng không vận chuyển giảm 44%... 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam
vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 vừa duy trì hoạt động GTVT

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có bài phát biểu quan trọng, chia sẻ về kinh nghiệm của Việt Nam vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 vừa duy trì hoạt động GTVT.Bộ trưởng cho biết, Việt Nam là một trong các nước được quốc tế công nhận phòng, chống dịch Covid-19 tương đối tốt. Với 100 triệu dân, Việt Nam xác định, phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ, của các ngành, trong đó có ngành GTVT.

Cũng tại hội nghị, Ban Thư ký ASEAN thông báo kết quả của hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị Bộ trưởng liên quan như: Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 36 và 37, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52, Hội nghị Ủy ban Điều phối kết nối ASEAN 3/2020.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận các công việc nhằm triển khai kết quả của các hội nghị thượng đỉnh nói trên.

Các Bộ trưởng cũng xem xét, thảo luận và thông qua nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, xem xét, thông qua báo cáo tóm tắt kết quả hội nghị và khuyến nghị chính của Hội nghị Quan chức cấp cao GTVT ASEAN (STOM) 49 và 50 như: Thông qua Danh sách các ưu tiên thường niên/Hoạt động chính trong năm 2021;Thông qua các khuyến nghị của Đánh giá giữa kỳ Kế hoạch Chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2015 - 2025 và Kế hoạch sửa đổi thực hiện KLTSP 2016 - 2025…

Các Bộ trưởng cũng đã thông qua Nghị định thư Thực hiện-2 (IP2): Các Tổ chức Đào tạo hàng không về Thỏa thuận Công nhận lẫn nhau về cấp phép phi hành đoàn (MRA trên FCL);Thông qua Kế hoạch tổng thể Dịch vụ không lưu ASEAN; Thông qua Hướng dẫn hoạt động COVID-19 của toàn ASEAN.

Đồng thời thông qua "Hướng dẫn cải thiện quy trình chuẩn để báo cáo tai nạn giao thông đường bộ ở các quốc gia thành viên ASEAN dựa trên các tiêu chuẩn của Liên hợp quốc";Thông qua Tuyên bố Brunei về an toàn đường bộ 2020; Ra mắt video An toàn đường bộ ASEAN…

Các Bộ trưởng cũng xem xét báo cáo của Ủy ban Điều phối Vận tải quá cảnh ASEAN (TTCB); Thảo luận chính sách về kế hoạch phục hồi GTVT bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo báo cáo cuộc họp về Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF) đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Tại hội nghị, lãnh đạo GTVT Campuchia đã thông báo thời gian, địa điểm tổ chức Hội nghị ATM 27 và các cuộc họp liên quan trong năm 2021. Trong đó, ATM 27 dự kiến tổ chức vào tháng 11/2021 tại Campuchia.

Hội nghị đã xem xét và thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng tại Hội nghị ATM 26.

Trong khuôn khổ Hội nghị ATM26, trong chiều nay và ngày mai (25/11), các Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN sẽ tham dự các hội nghị cấp cao với các đối tác đối thoại theo hình thức trực tuyến như: Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN và Trung Quốc lần thứ 19; Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN và Nhật Bản lần thứ 18; Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 11… Các Bộ trưởng cũng tham dự Hội nghị tham vấn trực tuyến với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, chủ đề: Đảm bảo hệ giao thông ASEAN vượt qua Covid-19.

Theo Cổng TTĐT Bộ GTVT

Quay lại

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 221
Tổng số truy cập: 14116318