Trang chủ

Tin tức, sự kiện

Dừng thu hai lần phí cảng, bến trong cùng một vùng nước
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo tạm dừng thu hai lần phí phương tiện thủy để không gây khó cho doanh nghiệp.

IMG_9231

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng chỉ đạo Cục Đường thủy ưu tiên vốn bảo trì cho các luồng tuyến trọng điểm

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Cục Đường thủy nội địa VN diễn ra chiều 29/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chỉ đạo đơn vị này tạm thời dừng thu hai lần phí đối với phương tiện thủy nội địa trên cùng một vùng nước tại một số tuyến đường thủy Trung ương có sự giáp ranh quản lý giữa cơ quan cảng vụ Trung ương và địa phương thuộc khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng.

"Nguyên tắc chỉ thu phí một lần nên kể cả đoạn tuyến giáp ranh có cảng vụ Trung ương và địa phương cùng quản lý cũng không thể có chuyện thu hai lần phí. Như vậy là gây khó khăn cho doanh nghiệp, chủ phương tiện. Những nơi giáp ranh này tạm thời chỉ thu phí một lần. Đây chỉ là vấn đề tổ chức thực hiện quản lý. Trong tuần sau Cục Đường thủy nội địa VN phải trình văn bản để giải quyết dứt điểm", Thứ trưởng Thọ yêu cầu.

Được biết, từ năm 2015, một số đoạn tuyến đường thủy quốc gia tại Quảng Ninh, Hải Phòng được Bộ GTVT ủy quyền cho Quảng Ninh quản lý. Vì thế, ở một số tuyến đường thủy, cảng bến một bên bờ sông do cảng vụ đường thủy Trung ương quản lý, một bên do cảng vụ địa phương quản lý. Có phương tiện khi trả hàng ở bờ bên này xong quay sang bờ bên kia lấy hàng khác lại thuộc phạm vi hai đơn vị cảng vụ khác nhau, dẫn đến việc bị thu phí hai lần trong khi quy định về thu phí là nếu phương tiện ra, vào cảng bến trong vùng nước do một đơn vị cảng vụ quản lý thì chỉ thu một lần phí nhưng lại chưa quy định rõ trường hợp cùng vùng nước nhưng 2 đơn vị cảng vụ quản lý như trên.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê ĐìnhThọ cũng chỉ đạo các đơn vị của Bộ GTVT rà soát, đánh giá toàn diện và  đưa ra giải pháp đối với các khu vực đường thủy giáp ranh, chồng lấn quản lý giữa cơ quan quản lý Trung ương và địa phương, giữa đường thủy và hàng hải trên toàn quốc.

Trước đó, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa VN Hoàng Hồng Giang cho biết, hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt 105,97 triệu tấn, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước; vận chuyển hành khách đạt 82,1 triệu tấn, tăng 4,3%. TNGT đường thủy xảy ra 50 vụ, làm 28 người chết và 5 người bị thương; so với cùng kỳ năm trước tăng 3 vụ, giảm 13 người chết và không tăng số người bị thương.

Theo ông Giang, mục tiêu của ngành đường thủy trong 6 tháng cuối năm là tăng 30% số phương tiện vào làm thủ tục tại cảng bến và giảm 10% số cảng bến thủy hoạt động không phép. Cục sẽ chủ động tháo gỡ, vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng và khó khăn của doanh nghiệp, tái cơ cấu tổ chức bộ máy để nâng hiệu quả hoạt động quản lý, bảo đảm trật tự ATGT đường thủy.

H.Lộc

Quay lại

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 107
Tổng số truy cập: 7782777