Trang chủ

Tin tức, sự kiện

Hợp tác Việt Nam - Hà Lan trong lĩnh vực hàng hải, cảng và thủy nội địa: Cơ hội và tiềm năng
Từ khóa Xem với cỡ chữ

"…

Hai Thủ tướng ủng hộ các nỗ lực và tiến bộ đạt được trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hà Lan…

Nhận thức tầm quan trọng của hàng hải và vận tải đường thủy nội địa, dịch vụ hậu cần logistics, phát triển và quản lý cảng đối với nền kinh tế hai nước, trên cơ sở các hợp tác đã có, hai Bên mong muốn tăng cường trao đổi chuyên môn trong những lĩnh vực này.

…"

Trích Tuyên bố chung đăng tải trên website của Chính phủ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 08 đến 11/7 theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mác Mark Rutte, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm và đã được các cơ quan thông tấn, báo chí, các website chính thức của Chính phủ và các cơ quan liên quan hai nước đăng tải toàn văn, trong đó có trích đoạn nên trên. Tuyên bố chung đã thể hiện sự quan tâm ủng hộ của Chính phủ hai nước trong lĩnh vực hàng hải, cảng và thủy nội địa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác trong tương lai của các cơ quan Chính phủ và các doanh nghiệp, trường học... hai quốc gia Việt Nam - Hà Lan.

Hà Lan là một quốc gia phát triển với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng hải, cảng và thủy nội địa. Bên cạnh đó, một hình thức hợp tác được Chính phủ Hà Lan hiện nay khuyến khích thông qua chương trình PIB (Partner for International Business Program) là hình thành hợp tác giữa nhóm cơ quan quản lý và đối tác của Hà Lan (Cluster) với nhóm các cơ quan quản lý nhà nước và đối tác phía Việt Nam. Mô hình hợp tác giữa các nhóm này đang triển khai hiệu quả trong lĩnh vực Hàng không Việt Nam từ năm 2016. Dưới đây là các hoạt động hợp tác của Cục ĐTNĐ Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Hà Lan của Thủ tướng, làm tiền đề cho việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới.

Lễ ký văn kiện hợp tác và các cuộc họp bàn tròn tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan tổ chức tại thành phố La Haye (10/7/2017)

Ký kết Ý định thư hợp tác:

Tại Chương trình này, với vai trò là cơ quan đầu mối phía Việt Nam trong lĩnh vực vận tải thủy, Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Hoàng Hồng Giang đã ký kết Ý định Thư hợp tác với Ông Theodorus Jacobus Konijn, Giám đốc điều hành Công ty ID Consultancy BV, Công ty được ủy quyền đại diện cho Nhóm các đối tác Hà Lan trong cùng lĩnh vực (11 công ty, tập đoàn, cơ sở đào tạo, cụ thể nêu trong Ý định thư). Bản Ý định thư này là kết quả bước đầu của nỗ lực giữa các bên, bày tỏ cam kết cùng mong muốn thực hiện, và hoàn tất các thủ tục nội bộ để ký kết Bản Thỏa thuận chung hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, cảng và vận tải thủy nội địa của Việt Nam theo mô hình hợp tác chương trình PID (Partner for International Business Program-Đối tác kinh doanh quốc tế) được Chính phủ Hà Lan bảo trợ.

 "Cuộc họp bàn tròn"

Sau Lễ ký kết cũng tại Diễn đàn doanh nghiệp, đã diễn ra "Cuộc họp bàn tròn" giữa các Nhóm hợp tác giữa hai quốc gia. Trong đó có Nhóm về Hàng hải, Cảng và Thủy nội địa. Tham dự cuộc họp, phía Hà Lan gồm Lãnh đạo của 11 công ty, tập đoàn, cơ sở đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực hàng hải, cảng, thủy nội địa do Ông Lennert Silvis, Giám đốc cơ quan đối tác về nước của Hà Lan (The Netherlands Water Partnership -  (NWP)) làm chủ tọa. NWP đóng vai trò là một cơ quan cửa ngõ cho tất cả hoạt động về nước của Hà Lan với hơn 200 thành viên từ các công ty tư nhân, cơ quan chính phủ, các viện nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ, đóng vai trò trung tâm thông tin về chuyên môn về nước, phát triển chính sách và các cơ hội thị trường. Phía Việt Nam, bên cạnh Lãnh đạo các đơn vị thành viên tham gia Nhóm gồm Cục trưởng Cục ĐTNĐ, Tổng Giám đốc Vinalines, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã tham gia đồng chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các cơ quan liên quan của Chính phủ hai nước. Tại cuộc họp này, hai bên đã trao đổi về định hướng phát triển cảng, phát triển giao thông thủy, logistic, ứng dụng khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực…của Việt Nam, cũng như khả năng tham gia của đối tác Hà Lan; Các bước triển khai thực hiện Ý định thư vừa ký kết; Làm rõ và đồng thuận các mốc thời gian thực hiện cụ thể để đi đến ký kết Thỏa thuận hợp tác. Buổi làm việc kết thúc đã mang lại hiệu quả tích cực, mở ra khả năng hợp tác khả quan trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Hội thảo tại cảng Rotterdam:

Trong chương trình làm việc của Thủ tướng tại cảng Rotterdam, sáng ngày 11/7, với chủ đề về mô hình quản lý cảng biển, chiến lược phát triển hệ thống cảng và kết nối vận tải đa phương thức, kết nối hệ thống cảng thủy nội địa Viêt Nam, Cục ĐTNĐ Việt Nam và Vinalines đã có bài trình bày về tổng quan hệ thống cảng, cơ chế quản lý khai thác cũng như mong muốn thúc đẩy sự kết nối với hệ thống thủy nội địa nhằm cung cấp hệ thống vận tải đa phương thức, tăng cạnh tranh cho chuỗi logistic Việt Nam. Báo cáo đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp hai nước tham dự sự kiện.

Ký kết Bản Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo

Sáng ngày 10/7/2017 tại trụ sở Tập đoàn STC, Ông Frits Gronsveld, Chủ tịch điều hành Tập đoàn và Cục trưởng Hoàng Hồng Giang đã ký kết Bản Thỏa thuận nhằm xây dựng một khung hoạt động để tăng cường hợp tác về đào tạo nghề và tăng cường năng lực trong lĩnh vực đường thủy nội địa (là thế mạnh của Tập đoàn STC). Nội dung hợp tác trong Bản thỏa thuận gồm: hỗ trợ xây dựng khung pháp lý và hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về giáo dục nghề nghiệp cho lĩnh vực đường thủy nội địa ở Việt Nam, nâng cấp các trường dạy nghề thuộc Cục ĐTNĐ Việt Nam; giới thiệu vận tải đa phương thức và hệ thống đường thủy nội địa thông minh để thúc đẩy tăng cường hợp tác thương mại giữa Việt Nam với khu vực và thế giới; nghiên cứu khả năng xây dựng hải đồ điện tử đường thủy nội địa của Việt Nam để tối ưu hóa công tác quản lý, bảo dưỡng và vận hành cho toàn bộ hệ thống đường thủy; Cùng tìm kiếm nguồn tài chính để thực hiện các hoạt động hợp tác.

Những hoạt động hợp tác trong thời gian tới

Bản Ý định thư được ký kết đã hình hành hợp tác giữa Nhóm cơ quan quản lý và đối tác của Hà Lan (Cluster) với Nhóm các cơ quan quản lý nhà nước và đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực hàng hải, cảng và thủy nội địa với mục tiêu chung là trên cơ sở lợi ích đôi bên, tiến tới chính thức triển khai các dự án, các hoạt động cụ thể của các công ty, tập đoàn, trường đào tạo… Hà Lan tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, hai Nhóm đối tác sẽ tiếp tục phối hợp trong các bước cụ thể để tiến tới ký Bản Thỏa thuận hợp tác như : chỉ định các "Tổ dự án" của hai Bên; bàn thảo để lựa chọn một số dự án có tiềm năng để hợp tác thí điểm. Cục ĐTNĐ Việt Nam với vai trò là cơ quan đầu mối, chủ động thực hiện với các thành viên Nhóm hàng hải, cảng và thủy nội địa của Việt Nam trong công tác xây dựng nội dung và báo cáo Bộ GTVT, Chính phủ khi Bản Thỏa thuận được các thành viên hai bên đồng thuận. Hiện tại, hai Nhóm dự kiến hoàn thành các thủ tục nội bộ để ký kết Bản thỏa thuận trong tháng 12/2017 và tiến hành các hoạt động hợp tác trong năm 2018.

Triển khai hợp tác với Tập đoàn STC (đồng thời là một thành viên của Nhóm hợp tác Hà Lan trong Ý định thư đã ký). Căn cứ khuôn khổ Bản Thỏa thuận đã ký; Kế thừa các kết quả đã đạt được từ nguồn tài trợ của Hà Lan cho các trường đào tạo nghề của Cục ĐTNĐ Việt Nam, phía Bạn dự kiến sớm đề xuất Chính phủ Hà Lan (trong năm 2017)  tiếp tục có hỗ trợ, giúp cho lĩnh vực đào tạo thủy nội địa Việt Nam.

Phòng KHCN-HTQT&MT.

Quay lại

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 218
Tổng số truy cập: 10249803