Trang chủ

Tin tức, sự kiện

Từ 15 tuổi có thể lái phương tiện thủy dưới 1 tấn
Từ khóa Xem với cỡ chữ

UBND TP. Hà Nội quy định người lái phương tiện thủy dưới 1 tấn phải đủ từ 15 tuổi trở lên.

quang-ngai-lo-do-ngang-mua-bao-1

Quy định người lái phương tiện thủy được siết chặt hơn

UBND TP. Hà Nội vừa có Quyết định số 08/2017 Ban hành Quy định về đảm bảo an toàn phương tiện thủy nội địa thô sơ có trọng tải toàn phần dưới 1 tấn hoặc có sức chở dưới 5 người hoạt động trên địa bàn thành phố.

Theo Quy định mới này,  phương tiện được phép hoạt động ban ngày từ tháng 4 đến hết tháng 9, thời gian hoạt động từ 5h đến 18h30 phút. Từ tháng 10 đến hết tháng 3 năm sau, thời gian hoạt động từ 6h đến 17h30 phút. Các phương tiện không được hoạt động khi thời tiết xấu, dòng nước xoáy, chảy xiết và tầm nhìn bị hạn chế.

Đối với phương tiện chở hàng có sức chở là trọng tải toàn phần (dưới 1 tấn) được xếp trực tiếp và cân bằng trên phương tiện đảm bảo mạn khô của phương tiện lớn hơn hoặc bằng 100mm. Đối với phương tiện chở người dưới 5 người xếp đủ chỗ ngồi và cân bằng trên phương tiện đảm bảo mạn khô của phương tiện lớn hơn hoặc bằng 200mm.

Quyết định này cũng quy định người lái phương tiện phải đủ từ 15 tuổi trở lên, có sức khỏe, biết bơi và phải học về pháp luật giao thông đường thủy, được cấp giấy chứng nhận. Trường hợp sử dụng phương tiện vào mục đích kinh doanh, người lái phải phải đủ 18 tuổi trở lên.

UBND TP. Hà Nội giao Sở GTVT tổng hợp, theo dõi, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác quản lý phương tiện thủy nội địa thô sơ hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa thuộc địa bàn phụ trách và việc thực hiện các quy định của quyết định này. Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và quy định của UBND thành phố về điều kiện an toàn và quản lý đối với các phương tiện thủy nội địa thô sơ, chủ phương tiện và người lái phương tiện. Công an Thành phố thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa đối với các loại phương tiện thủy nội địa thô sơ có trọng tải toàn phần dưới 1 tấn hoặc có sức chở dưới 5 người hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa thuộc địa bàn thành phố. 

Quyết đinh này có hiệu lực từ ngày 1/4/2017 và thay thế Quyết định số 68/2013/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 của UBND TP. Hà Nội. Quy định này áp dụng đối với các cá nhân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, các tổ chức có trụ sở cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội có sử dụng, kinh doanh phương tiện thủy nội địa thô sơ có trọng tải toàn phần dưới 1 tấn hoặc có sức chở dưới 5 người.

Lê Phong

Quay lại

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 131
Tổng số truy cập: 10454961