Trang chủ

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Tuyên truyền pháp luật đối với người điều khiển phương tiện thủy nội địa
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Những năm gần đây, mặc dù tai nạn giao thông đường thủy nội địa không xảy ra nhưng tình hình trật tự ATGT đường thủy vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Qua công tác tuần tra kiểm soát, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp người lái phương tiện thủy nội địa chưa có chứng chỉ hành nghề. Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho những người tham gia giao thông thủy nội địa, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Quảng Trị phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn người điều khiển phương tiện thủy nội địa tham gia lớp đào tạo cấp chứng chỉ người lái phương tiện hạng nhì.

Tăng cường kiểm tra các phương tiện giao thông đường thủy nội địa   Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 125 km đường sông, khoảng 1.200 phương tiện đường thủy nội địa đang hoạt động và gần 2.000 người làm nghề sông nước. Để tạo điều kiện cho người lái phương tiện thủy được cấp chứng chỉ người lái phương tiện hạng nhì, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đoạn Quản lý đường sông, Trung tâm đăng kiểm, Trường Trung cấp nghề giao thông vận tải về tận các bến tuyên truyền, hướng dẫn người dân. Trong đó tập trung tuyên truyền các nội dung về Luật Giao thông đường thủy nội địa; thông báo tình hình liên quan đến hoạt động của phương tiện tàu, thuyền trên các sông; hướng dẫn người dân thủ tục đăng ký lớp đào tạo cấp chứng chỉ người lái phương tiện hạng nhì và các thủ tục liên quan đến việc đăng kiểm phương tiện. Thông qua việc tuyên truyền, người tham gia giao thông đường thủy nội địa hiểu hơn về các quy định Luật Giao thông đường thủy nội địa, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, đường thủy nội địa và các văn bản pháp luật liên quan, từ đó thực hiện nghiêm túc hơn các quy định.   Thời gian qua, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, các đơn vị liên ngành đã phối hợp tổ chức nhiều đợt tuần tra kiểm soát trên tuyến sông. Từ cuối năm 2011 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp liên ngành tổ chức hơn 320 lượt tuần tra kiểm soát, phát hiện và lập biên bản trên 300 trường hợp vi phạm, xử lý phạt tiền gần 1,2 tỷ đồng. Phối hợp với Đoạn quản lý đường sông, Trung tâm đăng kiểm cơ giới thuỷ bộ tỉnh chủ động kiểm tra các công trình nổi trên sông như cầu phao bắc qua sông, các nhà hàng nổi, các bến đò nhằm kịp thời phát hiện sự cố, thiếu sót để hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị, cá nhân khắc phục kịp thời.   Để đảm bảo trật tự an toàn trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, các cơ quan liên ngành sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường thủy nội địa; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với những trường hợp vi phạm về đăng ký, đăng kiểm và an toàn kỹ thuật phương tiện; về quy định đối với bằng, chứng chỉ của thuyền viên, người lái phương tiện thủy; về kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa. Đối với những người lái phương tiện thủy cần tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa. Chú ý các biển báo, biển hướng dẫn trên sông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia. Các phương tiện đò ngang cần trang bị đầy đủ áo phao và các thiết bị cứu hộ, chở đúng tải trọng; các công trình nổi trên sông cần khẩn trương khắc phục các điểm hạn chế, thiếu sót nhằm đảm bảo an toàn.

Tăng cường kiểm tra các phương tiện giao thông đường thủy nội địa

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 125 km đường sông, khoảng 1.200 phương tiện đường thủy nội địa đang hoạt động và gần 2.000 người làm nghề sông nước. Để tạo điều kiện cho người lái phương tiện thủy được cấp chứng chỉ người lái phương tiện hạng nhì, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đoạn Quản lý đường sông, Trung tâm đăng kiểm, Trường Trung cấp nghề giao thông vận tải về tận các bến tuyên truyền, hướng dẫn người dân. Trong đó tập trung tuyên truyền các nội dung về Luật Giao thông đường thủy nội địa; thông báo tình hình liên quan đến hoạt động của phương tiện tàu, thuyền trên các sông; hướng dẫn người dân thủ tục đăng ký lớp đào tạo cấp chứng chỉ người lái phương tiện hạng nhì và các thủ tục liên quan đến việc đăng kiểm phương tiện. Thông qua việc tuyên truyền, người tham gia giao thông đường thủy nội địa hiểu hơn về các quy định Luật Giao thông đường thủy nội địa, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, đường thủy nội địa và các văn bản pháp luật liên quan, từ đó thực hiện nghiêm túc hơn các quy định.

Thời gian qua, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, các đơn vị liên ngành đã phối hợp tổ chức nhiều đợt tuần tra kiểm soát trên tuyến sông. Từ cuối năm 2011 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp liên ngành tổ chức hơn 320 lượt tuần tra kiểm soát, phát hiện và lập biên bản trên 300 trường hợp vi phạm, xử lý phạt tiền gần 1,2 tỷ đồng. Phối hợp với Đoạn quản lý đường sông, Trung tâm đăng kiểm cơ giới thuỷ bộ tỉnh chủ động kiểm tra các công trình nổi trên sông như cầu phao bắc qua sông, các nhà hàng nổi, các bến đò nhằm kịp thời phát hiện sự cố, thiếu sót để hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị, cá nhân khắc phục kịp thời.

Để đảm bảo trật tự an toàn trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, các cơ quan liên ngành sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường thủy nội địa; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với những trường hợp vi phạm về đăng ký, đăng kiểm và an toàn kỹ thuật phương tiện; về quy định đối với bằng, chứng chỉ của thuyền viên, người lái phương tiện thủy; về kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa. Đối với những người lái phương tiện thủy cần tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa. Chú ý các biển báo, biển hướng dẫn trên sông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia. Các phương tiện đò ngang cần trang bị đầy đủ áo phao và các thiết bị cứu hộ, chở đúng tải trọng; các công trình nổi trên sông cần khẩn trương khắc phục các điểm hạn chế, thiếu sót nhằm đảm bảo an toàn. 

Nguồn: Báo Quảng Trị

Quay lại

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang online: 175
Tổng số truy cập: 14116571